ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร ในระดับปานกลางหรือรุนแรง และระดับรุนแรง

ร้อยละของประชากรที่ประสบกับความไม่มั่นคงทางอาหารในระดับปานกลางหรือรุนแรง และระดับรุนแรง ในระหว่างช่วงเวลาอ้างอิง โดยใช้เกณฑ์การวัดประสบการณ์ความไม่มั่นคงทางอาหาร (Food Insecurity Experience Scale: FIES) ซึ่งเป็นวิธีการวัดมาตรฐานที่จัดทำขึ้นโดย FAO โดยการถามประชากรโดยตรงเกี่ยวกับประสบการณ์เกี่ยวกับความไม่มั่นคงทางอาหาร

ความไม่มั่นคงทางอาหารในระดับปานกลาง สามารถใช้ทำนายรูปแบบเงื่อนไขด้านสุขภาพของประชากรที่เกี่ยวข้องกับอาหารการกิน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับภาวะขาดแร่ธาตุวิตามิน (Micronutrient deficiency) และอาหารที่ไม่สมดุล ส่วนความไม่มั่นคงทางอาหารระดับรุนแรงนั้น สะท้อนความน่าจะเป็นของการได้รับอาหารที่ลดลงจนนำไปสู่ภาวะโภชนาการต่ำ (undernutrition) รวมไปถึงความอดอยาก (hunger) ของประชากร

ข้อมูลและทรัพยากร

ข้อมูลเพิ่มเติม

ฟิลด์ ค่า
* ประเภทชุดข้อมูล ข้อมูลสถิติ
ยินยอมให้นำชื่อชุดข้อมูลไปใช้ที่ GD-Catalog ยินยอม
* ชื่อฝ่ายงานสำหรับติดต่อ กลุ่มวิเคราะห์และพัฒนาสารสนเทศด้านสังคม
* อีเมลสำหรับติดต่อ social.indicator.tnso@gmail.com
* วัตถุประสงค์ ดัชนี/ตัวชี้วัดระดับนานาชาติ
* หน่วยความถี่ของการปรับปรุงข้อมูล ปี
ค่าความถี่ของการปรับปรุงข้อมูล (ความถี่น้อยที่สุด) 2
* ขอบเขตเชิงภูมิศาสตร์หรือเชิงพื้นที่ ประเทศ
* แหล่งที่มา การสำรวจผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ต่อครัวเรือนในประเทศไทย พ.ศ. 2565
* รูปแบบการเก็บข้อมูล CSV
* หมวดหมู่ข้อมูลตามธรรมาภิบาลข้อมูลภาครัฐ ข้อมูลสาธารณะ
ระดับชั้นข้อมูล
* สัญญาอนุญาตให้ใช้ข้อมูล Creative Commons Attributions
เงื่อนไขในการเข้าถึงข้อมูล ไม่มี
URL https://www.nso.go.th/nsoweb/nso/motion_graphics_view/bt
ภาษาที่ใช้ ไทย
วันที่ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 15 มิถุนายน 2566
วันที่กำหนดเผยแพร่ข้อมูล 15 มิถุนายน 2566
ปีข้อมูลที่เริ่มต้นจัดทำ (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) 2566
ปีข้อมูลล่าสุดที่เผยแพร่ (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) 2566
การจัดจำแนก (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ)
  • อายุ/กลุ่มอายุ
  • ระดับการศึกษา
  • อาชีพ
  • อุตสาหกรรม/ประเภทกิจการ
  • ขอบเขตเชิงภูมิศาสตร์หรือเชิงพื้นที่
  • อื่นๆ
ดัชนีความมั่งคั่งของครัวเรือน
หน่วยวัด (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) ร้อยละ
หน่วยตัวคูณ (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) หน่วย
วิธีการคำนวณ (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) วิเคราะห์และประมวลผลผ่าน Rasch Model โดยใช้โปรแกรม R (RM.weights package) และ FIES Application จากชุดคำถาม FIES จำนวน 8 ข้อ ซึ่งวัดประสบการณ์ความไม่มั่นคงทางอาหารในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา
มาตรฐานการจัดทำข้อมูล (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) ไม่มี
สถิติทางการ ไม่ใช่
สร้างโดย การนำเข้าโดย templete
สร้างในระบบเมื่อ 27 พฤษภาคม 2567
ปรับปรุงครั้งล่าสุดในระบบเมื่อ 27 พฤษภาคม 2567