การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากชาใบหม่อน

เป็นเอกสารแนะนำขั้นตอนการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากชาใบหม่อน เพื่อให้ท่านที่สนใจนำความรู้ไปใช้เป็นแนวทางประยุกต์การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากชาใบหม่อน

ใบหม่อนนอกจากจะนำไปใช้เลี้ยงหนอนไหมแล้วยังมีการนำมาผลิตเป็นอาหารได้อีกด้วย เนื่องจาก ใบหม่อนสามารถช่วยเพิ่มรสชาติ และคุณค่าทางโภชนาการได้ โดยในใบหม่อนมีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด รวมทั้งยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งของสาร gamma aminobutyric acid (GABA) ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดความดันเลือดได้ สาร deoxynojirimycin (DNJ) ซึ่งมีผลในการลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ ด้วย

ข้อมูลและทรัพยากร

ข้อมูลเพิ่มเติม

ฟิลด์ ค่า
* ประเภทชุดข้อมูล ข้อมูลระเบียน
ยินยอมให้นำชื่อชุดข้อมูลไปใช้ที่ GD-Catalog ยินยอม
* ชื่อฝ่ายงานสำหรับติดต่อ กลุ่มพัฒนาบุคลากรด้านหม่อนไหม สำนักพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีหม่อนไหม
* อีเมลสำหรับติดต่อ qsis_rdp@qsds.go.th
* วัตถุประสงค์ ยุทธศาสตร์ชาติ
* หน่วยความถี่ของการปรับปรุงข้อมูล ไม่มีการปรับปรุงหลังจากการจัดเก็บข้อมูล
ค่าความถี่ของการปรับปรุงข้อมูล (ความถี่น้อยที่สุด)
* ขอบเขตเชิงภูมิศาสตร์หรือเชิงพื้นที่ ไม่มี
* แหล่งที่มา การดำเนินงานโครงการศูนย์เรียนรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ด้านหม่อนไหม)
* รูปแบบการเก็บข้อมูล PDF
* หมวดหมู่ข้อมูลตามธรรมาภิบาลข้อมูลภาครัฐ ข้อมูลสาธารณะ
ระดับชั้นข้อมูล
* สัญญาอนุญาตให้ใช้ข้อมูล License not specified
เงื่อนไขในการเข้าถึงข้อมูล
ผู้สนับสนุนหรือผู้ร่วมดำเนินการ ไม่มี
หน่วยที่ย่อยที่สุดของการจัดเก็บข้อมูล
URL
ภาษาที่ใช้ ไทย
วันที่เริ่มต้นสร้าง 14 ธันวาคม 2565
วันที่ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 1 มีนาคม 2567
ชุดข้อมูลที่มีคุณค่าสูง ใช่
ข้อมูลอ้างอิง
สร้างโดย การนำเข้าโดย templete
สร้างในระบบเมื่อ 27 พฤษภาคม 2567
ปรับปรุงครั้งล่าสุดในระบบเมื่อ 27 พฤษภาคม 2567